Facebook chat
Danh mục trái
Thông tin đào tạo
Kế toán Đức Hà
Lịch khai giảng
Phàn hồi tử học viên
Học Kế Toán Trực Tuyến
Bản đồ đường đi
Hướng dẫn in Phiếu thu, Phiếu chi tự động
Hướng dẫn in Phiếu thu, Phiếu chi tự động
Việc tìm người
Thống kê truy cập
iconSố người online :  26
iconHôm nay :  1232
iconHôm qua :  1764
iconLượt truy cập : 1702737
Chủ để xem nhiều
HỌC KẾ TOÁN TRỰC TUYẾN ,
Khóa học kiểm tra sai sót và điều chỉnh BCTC các năm cũ ,
Khóa học thực hành kế toán Tổng hợp từ A-Z các loại hình DN ,
Khóa đào tạo thực hành kế toán Thương Mại ,
Khóa đào tạo thực hành kế toán Xuất Nhập Khẩu ,
Khóa đào tạo thực hành Kế toán Xây Lắp ,
Khóa học thực hành kế toán Sản Xuất ,
Khóa học thực hành kế toán Thương Mại & Dịch Vụ ,
Khóa đào tạo thực hành kế toán Nhà Hàng ,
Khóa học thực hành kế toán các loại hình DN theo TT 200/2014/TT-BTC ,
Khóa học thực hành kế toán Hành Chính Sự Nghiệp ,
Khóa học thực hành kế toán trên Phần mềm FAST, MISA ,
Khóa học Phân tích và tìm lỗi sai trong BCTC ,
Lịch khai giảng , Văn bản pháp luật , Tư vấn kiến thức kế toán , Khóa học kế toán thuế , Phản hồi từ học viên , Hướng dẫn học kế toán , Thông tin hoạt động , Giới thiệu , Các khóa đào tạo kế toán , Thực tập kế toán , Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp , Liên kết đào tạo , Tư vấn kế toán miễn phí , Việc làm kế toán , Chứng chỉ , Đăng ký khóa học , Các Khóa đào tạo kế toán thực hành trên Excel , Khóa học thực hành kế toán máy , Khóa học nâng cao kỹ năng kế toán , Kế toán thuế trọn gói , Nhận phỏng vấn kế toán , Quyết toán thuế Doanh nghiệp , Hoàn thiện sổ sách - BCTC cuối năm , Việc tìm người , Hỏi đáp , Thông tin nội bộ , Khuyến mại ,
Trang chủTư vấn kiến thức kế toán › Mất hóa đơn, sai chữ ký,… sẽ bị phạt nặng

Mất hóa đơn, sai chữ ký,… sẽ bị phạt nặng

Thứ năm, 16.08.2018 14:01

Đây là một dự thảo ảnh hưởng lớn đến hoạt động thường ngày của Doanh nghiệp (DN), DN có thể tham khảo và góp ý kiến trên WEBSITE của BTC.

Bộ Tài Chính đã công bố dự thảo nghị định xử phạt trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Đây là Nghị định sẽ thay thế Nghị định 105/2013/NĐ-CP hiện hành. Đặc biệt, nhiều mức phạt được quy định tại Nghị định này phạt cao gấp 10 lần hiện nay.

Mất hóa đơn, sai chữ ký,… sẽ bị phạt nặng

1. Mất hóa đơn phạt 10 triệu đồng

- Chị M, kế toán của Công ty A, cho biết rất sợ mất hóa đơn. Công ty có nhiều nhân viên kinh doanh có thể cầm hóa đơn mua hàng mang về hoặc mang hóa đơn giao cho Bên mua hàng. Đã từng xảy ra nhiều trường hợp làm mất hóa đơn. Mỗi khi mất thì xử lý rất khó khăn. Đặc biệt là bị phạt rất nặng.

- Chị chia sẻ dân kế toán làm mất hóa đơn thường sẽ không báo mất với cơ quan thuế ngay. Nếu báo mất hóa đơn trước thời gian lưu trữ hóa đơn thì bị phạt từ 4 ÷ 8 triệu đồng; Căn cứ theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP xử phạt về quản lý giá, hóa đơn,… Để lách, Doanh nghiệp (DN) sẽ chờ đến khi hóa đơn đó đi vào giai đoạn lưu trữ thì mới báo mất và lúc này chỉ bị phạt 0,5 ÷ 1 triệu đồng (Căn cứ Nghị định 105/2013/NĐ-CP xử phạt trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán).

Như vậy, có một thực tế bất hợp lý là DN mất hóa đơn càng báo sớm, báo đúng lúc thì càng bị phạt nặng.

Bộ Tài Chính cũng biết kẽ hở này. Thế nên trong dự thảo thay thế Nghị định 105/2013/NĐ-CP, Bộ Tài Chính đã nâng mức phạt lên gấp 10 lần hiện hành, đến 10 triệu đồng. Như vậy, nếu DN báo mất hóa đơn chậm thì mức phạt sẽ nặng hơn. Cụ thể, theo dự thảo, “Bảo quản tài liệu kế toán không an toàn, để hư hỏng, mất mát tài liệu trong thời hạn lưu trữ” sẽ bị phạt 5 ÷ 10 triệu đồng.

Mất hóa đơn, sai chữ ký,… sẽ bị phạt nặng

2. Ký tên cũng,… run

- DN cũng cần lưu ý đặc biệt về chữ ký. Theo dự thảo của Bộ Tài Chính, các hành vi như ký chứng từ bằng mực màu đỏ; Ký bằng mực phai màu; Ký chứng từ bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn; Chứng từ chi tiền không ký theo từng liên,…đều bị phạt 3 ÷ 5 triệu đồng. Đây là các quy định mới, hiện không có trong Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

- Ngoài ra, sao chụp tài liệu kế toán không đúng theo quy định của pháp luật cũng bị phạt đến 5 triệu đồng. DN còn phải thành lập hội đồng và lập “Biên bản để xác định các tài liệu kế toán không thể sao chụp được” theo quy định. Nếu không lập, DN sẽ bị phạt.

- Đặc biệt, những người ký tên trên hóa đơn, chứng từ cần hết sức lưu ý về chữ ký. Theo dự thảo, “Chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký” sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng.

- Luật sư B (Giám đốc Công ty Luật P) cho rằng chữ ký của một người không thể lúc nào cũng giống nhau như đúc. Lúc dài, lúc ngắn, lúc to, lúc nhỏ,…Tuy nhiên, DN lưu ý chữ ký phải thống nhất. Ví dụ: Tên Hương mà ký chữ “Hương” thì luôn ký đủ chữ, không ký tắt thành “H”, sẽ vi phạm vì ký không thống nhất.

- Không lập báo cáo tài chính, phạt gấp ba lần:

• DN không lập Báo cáo tài chính theo quy định sẽ bị phạt 20 ÷ 30 triệu đồng, gấp ba lần mức phạt hiện hành.

• Thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật; Lập báo cáo tài chính không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kếtoán,…bị phạt 20 ÷ 30 triệu đồng.

• Công khai Báo cáo tài chính chậm trên ba tháng được giảm mức phạtcòn 10 ÷ 20 triệu đồng thay vì 20 ÷ 30 triệu đồng như hiện hành.

Tư vấn kiến thức kế toán

Thông tin
Các tin khác:


[Trở về] [Đầu trang]

Tại sao các bạn chọn?
Tại sao các bạn chọn chúng tôi?
Học kế toán ONLINE

Video Clip
H.dẫn kiểm tra Bảng cân đối phát sinh
Dịch vụ kế toán với chất lượng và hiệu quả cao nhất
Dịch vụ kế toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP
Khóa học thực hành kế toán trên phần mềm FAST, MISA
Khóa học thực hành kế toán trên phần mềm FAST, MISA
Văn bản pháp luật
Quyết định; Thông tư; Nghị định; Công văn
Mẫu biểu