Facebook chat
Danh mục trái
Thông tin đào tạo
Kế toán Đức Hà
Lịch khai giảng
Phàn hồi tử học viên
Học Kế Toán Trực Tuyến
Bản đồ đường đi
Hướng dẫn in Phiếu thu, Phiếu chi tự động
Hướng dẫn in Phiếu thu, Phiếu chi tự động
Việc tìm người
Thống kê truy cập
iconSố người online :  12
iconHôm nay :  102
iconHôm qua :  2428
iconLượt truy cập : 2166200
Chủ để xem nhiều
HỌC KẾ TOÁN TRỰC TUYẾN ,
Khóa học kiểm tra sai sót và điều chỉnh BCTC các năm cũ ,
Khóa học thực hành kế toán Tổng hợp từ A-Z các loại hình DN ,
Khóa đào tạo thực hành kế toán Thương Mại ,
Khóa đào tạo thực hành kế toán Xuất Nhập Khẩu ,
Khóa đào tạo thực hành Kế toán Xây Lắp ,
Khóa học thực hành kế toán Sản Xuất ,
Khóa học thực hành kế toán Thương Mại & Dịch Vụ ,
Khóa đào tạo thực hành kế toán Nhà Hàng ,
Khóa học thực hành kế toán các loại hình DN theo TT 200/2014/TT-BTC ,
Khóa học thực hành kế toán Hành Chính Sự Nghiệp ,
Khóa học thực hành kế toán trên Phần mềm FAST, MISA ,
Khóa học Phân tích và tìm lỗi sai trong BCTC ,
Lịch khai giảng , Văn bản pháp luật , Tư vấn kiến thức kế toán , Khóa học kế toán thuế , Phản hồi từ học viên , Hướng dẫn học kế toán , Thông tin hoạt động , Giới thiệu , Các khóa đào tạo kế toán , Thực tập kế toán , Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp , Liên kết đào tạo , Tư vấn kế toán miễn phí , Việc làm kế toán , Chứng chỉ , Đăng ký khóa học , Các Khóa đào tạo kế toán thực hành trên Excel , Khóa học thực hành kế toán máy , Khóa học nâng cao kỹ năng kế toán , Kế toán thuế trọn gói , Nhận phỏng vấn kế toán , Quyết toán thuế Doanh nghiệp , Hoàn thiện sổ sách - BCTC cuối năm , Việc tìm người , Hỏi đáp , Thông tin nội bộ , Khuyến mại ,
Trang chủTư vấn kiến thức kế toán › HƯỚNG DẪN KÊ KHAI BỔ SUNG SAI SÓT HÓA ĐƠN THUẾ GTGT

HƯỚNG DẪN KÊ KHAI BỔ SUNG SAI SÓT HÓA ĐƠN THUẾ GTGT

Thứ tư, 24.10.2018 15:44

Kê khai thuế điện thử qua mạng giúp DN giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh, hiệu quả về thời gian đảm bảo tiến độ.

Tuy nhiên nếu kế toán bất cẩn kiểm tra, nhầm thông tin hoặc chọn sai loại hình kê khai => Doanh nghiệp kê khai bổ sung thiếu sau kiểm tra thuế như thế nào?

HƯỚNG DẪN KÊ KHAI BỔ SUNG SAI SÓT HÓA ĐƠN THUẾ GTGT

Kế toán Đức Hà gửi đến các bạn hướng dẫn kê khai bổ sung sai sót hóa đơn thuế GTGT; Cụ thể như sau:

I. Căn cứ hướng dẫn về việc kế khai bổ sung sau kiểm tra thuế

- Bộ Tài Chính quy định chi tiết về hướng dẫn kê khai bổ sung sau khi quyết toán thuế tại Khoản 6 Điều 1 Luật số 31/2013/QH13 quy định và  sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT:

đ. Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

- Bổ sung thêm quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ban hành ngày 22/7/2013 quy định nguyên tắc tính thuế, khai thuế, nộp thuế:

2. Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế và nộp đủ các chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Trường hợp sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung, điều chỉnh hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung, điều chỉnh được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế.

Khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra; Nếu người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp và được kiểm tra, thanh tra (Liên quan đến thời kỳ, phạm vi kiểm tra, thanh tra) còn sai sót thì người nộp thuế được tự khai bổ sung, điều chỉnh; Việc xử lý căn cứ chế độ quy định và nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc khai sót, chưa đúng phải điều chỉnh.

- Phân tích cụ thể quy định về kê khai bổ sung sau khi quyết toán thuế Doanh nghiệp như sau:

+ Đơn vị nộp thuế có quyền khai bổ sung thông tin và hồ sơ nộp thuế điện tử trước khi cơ quan thuế ban Quyết định thanh tra, kiểm tra.

+ Trong trường hợp mà cơ quan thuế đã ban hành quyết định xử phạt hoặc kết luận về  xử lý về thuế sau khi kiểm tra, thanh tra mà người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp và được kiểm tra, thanh tra (Liên quan đến thời kỳ, phạm vi kiểm tra, thanh tra) có phát sinh sai sót sẽ vẫn được tự khai bổ sung, điều chỉnh. Quy định và việc xử lý sai phạm sẽ dựa vào chế độ hành vi xử phạt và những nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc khai sót, chưa đúng phải điều chỉnh.

HƯỚNG DẪN KÊ KHAI BỔ SUNG SAI SÓT HÓA ĐƠN THUẾ GTGT

II. Hướng dẫn kê khai bổ sung sai sót sau kiểm tra thuế tại Doanh nghiệp

Căn cứ vào công văn số số: 2876/TCT-CS về việc Kê khai bổ sung sai sót sau kiểm tra thuế  được ban hành bởi Tổng Cục Thuế ngày 28/6/2017 trích dẫn cụ thể như sau:

Căn cứ các quy định trên: Về nguyên tắc, người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế đã nộp nhưng phải trước khi cơ quan thuế ban Quyết định thanh tra, kiểm tra. Trường hợp, Cơ quan thuế đã ban hành Kết luận, Quyết định xử lý về thuế sau khi kiểm tra, thanh tra; Nếu người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp và được kiểm tra, thanh tra (Liên quan đến thời kỳ, phạm vi kiểm tra, thanh tra) còn sai sót thì người nộp thuế được tự khai bổ sung, điều chỉnh; Việc xử lý căn cứ chế độ quy định và nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc khai sót, chưa đúng phải điều chỉnh.

Trường hợp, người nộp thuế có một số hóa đơn GTGT đầu vào của tháng 11, 12/năm còn sót chưa kê khai, khấu trừ tại Hồ sơ khai thuế GTGT tháng 11, 12/năm đã nộp cho Cơ quan thuế (Theo trình bày tại văn thư của Doanh nghiệp do tại thời điểm tháng 11, 12/năm, người nộp thuế chưa nhận được hóa đơn từ người bán do chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt); Cơ quan thuế đã kiểm tra, thanh tra hồ sơ khai thuế GTGT tháng 11, 12/năm và xác nhận thực tế Doanh nghiệp chưa kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của những hóa đơn còn sót nêu trên thì người nộp thuế được kê khai, khấu trừ các hóa đơn GTGT đầu vào còn sót chưa khai.”.

Kê khai thuế bổ sung sai khi kiểm tra thuế tại Doanh nghiệp =>Dựa vào quyết định khi thanh kiểm tra và hướng dẫn kê khai thuế như trên thì Doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện như sau:

+ Nếu khai thiếu hoặc khai sai thuế sẽ được kê khai bổ sung và thực hiện điều chỉnh theo đúng chế độ kê khai thuế hiện hành nếu phát hiện có sai sót trong thời kỳ thực hiện kiểm tra thuế.

+ Doanh nghiệp được thực hiện kê khai và bổ sung kê khai hóa đơn GTGT đầu vào bị bỏ sót của thời kỳ doanh nghiệp kiểm tra trong trường hợp hóa đơn đó chưa được kê khai khấu trừ với niên độ kế toán.

Tư vấn kiến thức kế toán

Hướng dẫn học kế toán

Dạy kế toán thực hành

Kế toán Đức Hà
Các tin khác:


[Trở về] [Đầu trang]

Tại sao các bạn chọn?
Tại sao các bạn chọn chúng tôi?
Học kế toán ONLINE

Video Clip
HƯỚNG DẪN KIỂM TRA BẢNG CĐPS
Dịch vụ kế toán với chất lượng và hiệu quả cao nhất
Dịch vụ kế toán
DỊCH VỤ KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP
Tư vấn kế toán miễn phí
Khóa học thực hành kế toán trên phần mềm FAST, MISA
Khóa học thực hành kế toán trên phần mềm FAST, MISA
Văn bản pháp luật
Quyết định; Thông tư; Nghị định; Công văn
Mẫu biểu